Sự kiện nổi bật
Than cho nhiều nhà máy điện chỉ còn đủ dùng vài ngày

Mưa lũ nhiều ngày qua tại Quảng Ninh khiến nguồn cung than cho nhiều nhà máy điện trên cả nước bị gián đoạn, gây rủi ro đình trệ sản xuất.

01

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản (Vinacomin), do mưa lũ những ngày qua tại Quảng Ninh, hiện các tuyến đường nội bộ từ kho mỏ đến cảng đều ngập úng, sạt lở nên không thể sử dụng để vận chuyển than.

Bên cạnh đó, việc rót than tại các cảng và chuyển tải tại khu vực Hòn Gai – Cẩm Phả để cấp cho khách hàng cũng phải ngừng do mưa kéo dài liên tục. Ảnh hưởng lớn nhất tới việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải I (Trà Vinh) và Vĩnh Tân II (Bình Thuận).

Tình hình này khiến các nhà máy thuộc Tập đoàn Điện lực (EVN) đang phải dùng đến nguồn dự trữ để phát điện. Riêng tại nhà máy điện Vĩnh Tân II, lượng than lót kho cũng đã được nhắc đến. Hiện các nhà máy nhiệt điện đang cung cấp khoảng 40% sản lượng tiêu thụ toàn quốc.

02
Báo cáo của EVN cho hay, Nhiệt điện Hải Phòng đang là đơn vị có nguồn dự trữ tốt nhất với 152.000 tấn, song số này chỉ đủ để 3 tổ máy hoạt động trong 15 ngày (để chạy đầy tải, một tổ máy cần 3.000 tấn mỗi ngày). Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiệt điện Phả Lại I và II với lượng dự trữ trên dưới 100.000 tấn mỗi đơn vị.

Hiện nguồn dự trữ tại Duyên Hải I còn gần 100.000 tấn song với việc mỗi tổ máy cần đến 5.000 tấn để phát điện với công suất tối đa trong ngày thì lượng than này chỉ đủ cho nhà máy hoạt động trong 10 ngày tới.

Trong khi đó, số than dự trữ còn tại nhà máy Vĩnh Tân II chỉ còn 25.000 tấn, đủ cho một tổ máy chạy trong hơn 4 ngày. Nguy cơ dùng đến lượng than lót kho tại nhà máy đã rất gần, dù con số này cũng không nhiều – khoảng 55.000 tấn.

03

Do vậy, Vinacomin và EVN vừa tiến hành họp khẩn, thống nhất nhiệm vụ trọng tâm là khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai – Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than, ưu tiên cho các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải I và Vĩnh Tân với lượng tối thiểu 5.000–6.000 tấn mỗi ngày.

Với EVN, Tập đoàn cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện các phương án huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời đảm bảo cung cấp điện và chỉ đạo các tổng công ty phát điện tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

04

Trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều qua (31/), Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng thừa nhận các nhà máy đang phải dùng đến than dữ trữ và Bộ đã chỉ đạo các Tập đoàn rà soát để việc cung ứng than cho nhà máy nhiệt điện hoạt động đầy đủ.

“Cùng với đó, Bộ yêu cầu EVN cân đối huy động các nguồn điện, nhất là thủy điện để ngay cả trong tình trạng mưa lớn tiếp diễn, nguồn than hạn chế thì việc cấp điện vẫn được thực hiện”, Thứ trưởng nói.

Theo vnExpress

Lĩnh vực hoạt động
Tin tức hoạt động

Ngày 28/6/2017, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ (được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư 36 ngày 24/11/2016) chính thức có hiệu lực, trong đó đưa ra các...

Facebook